02485888590

Tìm hiểu về con mối và vương quốc loài mối

CON MỐI LÀ GÌ?

Theo wikipedia: “mối có tên khoa học chính xác là Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Chúng là loài côn trùng có tính xã hội cao, thành lập vương quốc sớm nhất trên trái đất”. Đặc biệt, mối thường bị nhầm lẫn với kiếnmọt gỗ do chúng không phải là loài côn trùng phổ biến và có hình dạng tương đối giống nhau.


MÙA MỐI HOẠT ĐỘNG

Mối giống như các loài côn trùng khác “theo gió mà tới và theo nhiệt độ mà phát triển”. Mùa mối hoạt động bắt đầu từ đầu tháng 3 đến hết tháng 8 âm lịch. Đây là thời điểm thuận lợi để mối phát triển do có nhiệt độ cao, mưa nhiều. Vì thế tính chất và sức phá hoại của mối vào thời điểm này là cực kỳ ghê gớm.

Xem thêm: phòng chống mối


TÁC HOẠI CỦA MỐI

Trong tự nhiên mối là loài côn trùng có ích song trong nhà chúng là kẻ phá hoại “thầm lặng” đáng ghé. Không dễ gì để phát hiện ra chúng, trừ khi dấu hiệu đã quá rõ ràng. Một tổ mối trung bình có khoảng 500.000 cá thể ăn gỗ suốt ngày đêm mà không cần ngủ. Đó là lý do tại sao tài sản (túi tiền) của bạn bị “bốc hơi” một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Mối làm tổ trong nhà tốt hay xấu?


TỔ MỐI

Trong xây dựng, mối là bậc thầy của các bậc thầy về thiết kế. Khác với tổ ong và kiến, tổ mối nên được gọi là lãnh địa, một vương quốc thì đúng hơn vì nó bao gồm:

1, Hoàng cung

2, Vườn nuôi cấy nấm

3, Vườn nuôi ấu trùng

4, Hệ thống hào giao thông

5, Lỗ thông khí

Ngoài đường mui bằng đất đắp có thể nhìn thấy ở bên ngoài, còn lại toàn bộ vương quốc đều nằm dưới lòng đất. Do đó không dễ dàng gì để phát hiện được chính xác tổ mối và phạm vi lãnh địa của chúng. Tại những nước phát triển để làm được điều này, người ta phát minh ra những thiết bị dò tìm phức tạp bằng sóng siêu âm, chất phóng xạ…

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm tổ mối trong nhà


XÃ HỘI LOÀI MỐI VÀ SỰ PHÂN CẤP

Giống như ong và kiến, xã hội loài mối được phân chia thành các đẳng cấp riêng biệt, có hình thái, chức năng và nhiệm vụ rõ ràng. Đàn mối chỉ tồn tại khi có đủ các thành phần cơ bản sau:

Mối chúa

Mối chúa sinh sản là một cỗ máy đẻ béo ục ịch. Chúng có kích thước to lớn vượt trội so với phần còn lại. Nó sống tại một nơi gọi là hoàng cung và không thể di chuyển, được mối thợ và mối lính hết lòng cung phụng hầu hạ. Công việc hằng ngày của chúng là đẻ và đẻ, trung bình một con mối chúa trưởng thành có khả năng đẻ từ 10.000 – 30.000 trứng/ngày.

Xem thêm: Mối chúa – Những điều bạn chưa biết?


Mối lính

Nếu ví tổ mối là hoàng cung có vua chúa thì mối lính chính là những tên thị vệ. Cặp hàm sắc nhọn là vũ khí lợi hại của chúng. Trong tổ, mối lính không nhiều chỉ chiếm khoảng 1/10 cá thể trong tổ.  Nhiệm vụ của chúng là canh giữ lãnh địa, luôn luôn xuất hiện ở bất cứ điểm nóng nào nếu có dấu hiệu của sự xâm phạm. Chúng cũng là những tên đao phủ khá lạnh lùng, sẵn sàng cắn chết những con mối thợ nếu chúng không tuân lệnh.

Xem thêm: Mối lính – Những điều bạn chưa biết?


Mối thợ

Mối thợ chỉ là những tên nông phu cần mẫn làm việc 24/24 giờ, quần quật suốt ngày đêm. Chúng là chủ thể chính làm “bốc hơi” đồ gỗ trong nhà. Mối thợ chiếm 8/10 tổng số cá thể và là lực lượng đông đảo nhất trong đàn mối. Mối thợ làm đủ các công việc từ khai thác thức ăn, cung phụng mối chúa, chăm nom vườn nấm và chăm sóc mối non.

Xem thêm: Mối thợ – Những điều bạn chưa biết?


Mối cánh

Vương quốc có vua, có lính, có thợ rồi đúng không ạ, vậy còn thiếu gì nhỉ. Bất cứ triều đại nào thì nó cũng có tầng lớp kế tục. Chúng không thể là lính, là dân thường được và 2 loại này trong tổ mối thường bị “triệt sản” do ăn phải hoocmon của mối chúa. Mối cánh được hưởng đặc ân là hoàng thân quốc thích, những kẻ mang trong mình dòng máu quý tộc. Đến mùa sinh sản chúng cùng anh em trong tổ vươn mình bay cao đến những chân trời xa xôi để thành lập vương quốc mới.

Xem thêm: Mối cánh – Những điều bạn chưa biết?


Phải làm gì khi phát hiện mối trong nhà

Tìm hiểu cách diệt mối                 Tư vấn chuyên gia                Sử dụng dịch vụ diệt mối

 

Viết một bình luận