02485888590

Mối cánh – Những điều bạn chưa biết?

Tại sao bạn cần quan tâm về mối cánh (con mối có cánh).

Nếu bạn nhìn thấy đàn mối cánh bay xung quanh hoặc bên trong nhà của bạn, đó là hiện tượng mà không ai muốn thấy. Mối cánh bay như một dấu hiệu cảnh báo cho 2 mối nguy hiểm tiềm năng.

  • Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối
  • Nhà bạn có thể sắp có nguy cơ bị nhiễm mối

Đừng trở thành một trong nhiều người bị thiệt hại về nhà cửa.  Một chút kiến ​​thức cơ bản về con mối cánh sinh sản sẽ bảo vệ công trình của bạn khỏi bị hư hại.

VÒNG ĐỜI CỦA CON MỐI

Vòng đời của một con mối lớn lên và phát triển bằng hình thái biến thái hoàn toàn. Bắt nguồn từ trứng. Trứng mối xuất phát điểm từ cặp mối đầu tiên của tổ hoặc từ lứa thứ 2 trong đàn -> Trứng mối sau 1 thời gian sẽ thành ấu trùng -> Sau vài lần lột xác, ấu trùng sẽ nở ra nhộng con -> Dưới sự chăm sóc của mối thợ, nhộng con sẽ phát triển hoàn toàn thành mối trưởng thành -> Lúc này mối trưởng thành sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối chúa, mối thợ, mối lính. Với những tổ mối vừa mới được thình thành, nhộng con của lứa mối đầu tiên thường phát triển thành mối thợ. Các loại mối khác dần xuất hiện ngẫu nhiên ở những lứa tiếp theo.

TẠI SAO MỐI CÓ CÁNH ? MỐI CÁNH CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Mối có cánh: Trong đàn mối, không phải con mối nào cũng có cánh. Mối được trang bị cánh (được gọi là mối cánh) , là những con mối sinh sản rời tổ để lập tổ mối mới. Mối cánh không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ, thường mất đến  3-4 năm để một tổ mối bắt đầu sinh sản mối cánh. Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối sẽ không phân đàn tạo lập tốt

Đặc điểm mối cánh: Tùy theo loài mối,mối cánh dài khoảng 6-12 mm, mối cánh có hai cặp cánh có độ dài bằng nhau, độ dài cánh dài gấp đôi cơ thể. Cánh của chúng có màu nhợt nhạt gần như trong suốt, xám hoặc nâu.

Mối đất có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước. Mối gỗ ẩm và mối gỗ khô có từ 3 gân sắc tố  hoặc nhiều hơn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỐI CÁNH VÀ KIẾN CÁNH

Bạn đã có thể nhìn thấy loài mối cánh xuất hiện trong công trình trước đó và thậm chí không biết đây là mối nguy hiểm của công trình. Bạn không sử lý gì và một tổ mối mới đang hình thành trong công trình của bạn.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa mối cánh và ​​kiến ​​trong giai đoạn trưởng thành sinh sản của côn trùng. Kiến và mối cánh có sự tương đồng chúng đều có giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ ấu trùng non, sau trưởng thành mọc cánh cắn tổ thoát khỏi tổ bay ra ngoài. Trong thời điển phân đàn kiến cánh và mối cánh có nhiều người không nhận dạng đúng được chúng nhìn qua chúng có vẻ khá giống nhau.

3 điểm khác biệt nhận biết giữa mối cánh và kiến cánh

– Hình dạng râu: râu của kiến giống như khuỷu tay gấp lại, uốn cong 90 độ, râu của mối thẳng không uốn cong được

– Kích cỡ vòng eo: Vòng eo của kiến nhỏ và khá giống như hình dạng eo thắt của ong, còn vòng eo của mối không rõ ràng khá rộng và phẳng từ đầu đến cuối chân

– Kích cỡ cánh: 4 cách của mối đều và dài như nhau. Cánh của kiến thì 2 cánh trước sẽ dài và to hơn 2 cánh sau

Để giảm mối nguy hiểm cho công trình bạn cần xác định con mối cánh với con kiến cánh.

MÙA MỐI CÁNH PHÂN ĐÀN

Thời điểm bầy mối cánh bay rời tổ trong năm biến động tuy theo loài chủ yếu vào mùa xuân (tháng 3-4 âm lịch) và mùa thu ( tháng 7-8 âm lịch). Mối cánh bay ra 2.000 đến 3.000 cá thể, nhiều lên đến 10.000 cá thể trong một lần bay giao hoan phân đàn. Mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực chuyên giao phối, mối hậu là mối cái chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính.

MỐI RỤNG CÁNH

Sự hiện diện của nhiều cánh rung bên ngoài và bên trong nhà  là dấu hiệu của sự phân đàn đã diễn ra. Mối rụng cánh là báo hiệu cho bạn nhận biết công trình sắp có nguy cơ bị mối.

Tổ mối khô có số lượng cá thể mối không nhiều so tổ mối đất, mối gỗ ẩm. Nên cá thể tổ mối khô khoảng 10 con mối cánh. Với số lượng này bạn nên để ý đến những con mối cánh loài này.

Nếu bạn thấy cánh của loài côn trùng xuất hiện trong nhà hãy chủ động nhận diện và tìm các phương án xử lý. Mối cánh sau khoảng thời gian rụng cánh gặp được điều kiện dễ dàng như: chân tường, nẹp cửa, khuôn cửa, hộc gỗ, mạch phòng lún… chúng hoàn toàn có thể sống được và kể từ đó kết hợp với nhau rồi sinh ra những con mối non và cũng từ đây một nhóm mối mới được hình thành.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN MỐI CÁNH BAY VÀO LÀM TỔ

Mùa phân đàn của loài mối diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau,thời gian mối cánh phân đàn có thể vài ngày hoặc 1 ngày,phụ thuộc vào tuổi và độ trưởng thành của tổ.

Thường chúng phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng trong buổi chiều tối muộn, mỗi khi chuẩn bị có mưa giông. Lúc này mối cánh xuất hiện từ trong các tổ (tổ của mối cánh thường là các khuôn gỗ, hộc cửa, cánh cửa …. đã bị mối ăn ruỗng bên trong) cắn tổ rồi bay ra phía bên ngoài. Chúng thường tìm những điểm có ánh sáng để bay lượn vào cho nên họ thường nhìn thấy mối bay cạnh ánh điện. Nếu nhà xuất hiện thêm một vài con thì không đáng ngại bởi vì mối bay  từ bên ngoài vào. Nếu xuất hiện nhiều thì hoàn toàn là nhà đã bị mối.

3 Cách diệt mối cánh bay

Cách 1: Mối cánh xuất hiện vào buổi tối thì phải tắt hết đèn chiếu sáng để ngăn cản sự thu hút mối cánh từ phía bên ngoài vào, mở cửa và sử dụng quạt để đuổi mối ra.

Sau đó thắp một chiếc đèn chụp (đèn học) để ở dưới một chậu nước to lớn có pha hoá chất hoặc xà phòng để khi mối thấy nhiệt độ sẽ bay lượn vào bị nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống & chết. không chỉ có thế ánh đèn soi xuống chậu nước cũng tương tự một cái gương khiến cho chúng lao trực tiếp xuống và chết.

Cách 2

Nếu ở trong nhà có mối, bạn chưa diệt mối. Khi thời tiết chuẩn bị có giông bão, cần kiểm tra kỹ các khu vực có gỗ, giấy hoặc các phòng kín, nhà kho chứa đồ… nhất là những điểm tiếp giáp với đất hư hộc cửa gỗ, chân tường…. Nếu có dấu đất đùn lên hoặc gỗ bị biến dạng … hãy nhanh chóng sử dụng một chiếc túi nilon hoặc vải ở màn tuyn không sử dụng, bịt kín lố nơi mối cánh có thể bay ra từ tổ. Khi mối cố gắng bay ra chúng sẽ bị ngăn lại rồi rụng cánh và chết đi. Sử dụng cách này thì hạn chế được việc mối không bay ở trong nhà.

Cách 3.

Nếu trời mưa hoặc có gió vào thời điểm ban ngày, mối bay bên ngoài, bạn phải nhanh chóng đóng hết cửa nhà để hạn chế số lượng mối xâm nhập vào nhà. Nếu không may để cho mối xâm nhập vào trong nhà hay dùng chiếc vợt để vợt chúng. Vợt có thể làm dễ dàng và đơn giản chỉ bằng một đoạn dây thép và vải màn tuyn không sử dụng làm thành.

Mối cánh bay vào nhà và rụng cánh rải rác quanh nhà, phải làm thế nào để khống chế tình hình này. Bạn không nên hoảng sợ.

Đối công trình nội tại không có mối, mối bay bên ngoài vào quét dọn mọi ngóc ngách thu dọn con mối và cánh mối, đồng thời sử dụng bình phun muỗi để xịt vào góc khuất, khe kẽ trong nhà thật kỹ để không tạo môi trường sống để chúng làm tổ được

Đối công  trình có tổ mối trong nhà mối cánh phân đàn cần xử lý tận gốc tổ mối đang tồn tại trong công trình. Bạn cần giữ nguyên hiện trạng liên hệ ngay cho các công ty diệt mối tư vấn cho bạn phương pháp diệt mối tốt nhất

Viết một bình luận