02485888590

Mối xâm hại nhà gỗ – Đe dọa di tích, văn hóa Việt

Đồ gỗ từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa, kiến trúc truyền thống Việt  bởi nó mang lại sự chân thật, gần gũi tự nhiên. Ngoài các công trình kiến trúc cổ truyền như: nhà sàn, nhà kẻ truyển Bắc Bộ… nhiều công trình hiện đại có thiết kết bằng gỗ đều có một vẻ đẹp, bản sắc rất riêng. Tuy nhiên mối mọt là vấn đề thực sự đáng lo ngại với các công trình kiểu như này.

PHỐ CỔ HỘI AN ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ XÓA SỔ VÌ MỐI MỌT

Hàng trăm ngôi nhà cổ tại Di Sản Thế Giới Hội An đang bị hư hỏng nặng do mối mọt tấn công. Cơ quan chuyên môn đã khảo sát ngẫu nhiên tại 21 di tích, phát hiện có tới 18 điểm bị mối phá hoại với các mức độ hư hỏng khác nhau. Các ngôi nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học, 36 Phan Bội Châu… bị mối tái xâm nhập chỉ vài tháng sau khi trùng tu.

Chùa Cầu – Phố Cổ Hội An: công trình bằng gỗ đang đứng trước nguy cơ xóa sổ vì bị mối mọt tấn công

CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI SỬ DỤNG GỖ LÀM CHỦ ĐẠO

 

CÁC KHU DU LỊCH SINH THÁI ĐAU ĐẦU KIỂM SOÁT MỐI VÀ CÔN TRÙNG XÂM NHẬP

Du sinh thái ngày càng phát triển và nở rộ. Do nằm giữa quần thể tự nhiên rộng lớn, nên việc côn trùng xâm nhập là điều không thể tránh khỏi. Việc kiểm soát sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu cách công trình không có biện pháp phòng chống ngay từ đầu.

Mối tấn công nhà sàn – Nếu không kiểm soát & phòng chống tốt ngay từ đầu.

NHÀ CỔ – NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN

Thực trạng mối xâm hại

Các di tích ngoài sự tàn phá về mặt thời gian, tác động của thời tiết còn chịu sự phá hoại không nhỏ từ những sinh vật gây hại trong đó có mối mọt. Một số tiêu biểu ta có thể thấy: Rừng xích tùng – Đất Phật Yên Tử. Phố Cổ Hội An – Đô thị nhộn nhịp bậc nhất một thời

Không thể chống lại thời gian, không thể thay đổi thời tiết. Các công trình đang bốc hơi vì trở thành thức ăn cho côn trùng là cách các giá trị truyền thống bị biến mất một cách đau xót và ngớ ngẩn nhất.

Phòng chống mối nhà cổ và nhà sàn

Các tài liệu cất giữ trong kho, cuốn sách. Tài liệu số hóa, tài liệu điện tử. Có một câu nói rất hay, FB chỉ có thể lưu giữ những kiến thức, chúng không thể lưu giữ được ký ức và thời gian

Viết một bình luận