02485888590

Hướng dẫn cách tìm tổ mối trong nhà

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương (Công ty cổ phần Nhà Xuân) cho biết: “Nhà có tổ mối báo hiệu môi trường sống đang xuống cấp, phong thủy gọi là âm suy. Âm suy thì không thể bao dương nên dương khí tất xuống. Điềm báo cho những vấn đề liên quan như sức khỏe, tài chính, công danh sự nghiệp sa sút”.


Mối xâm nhập vào công trình theo 3 con đường

– Từ công trình kế cận, nhà hàng xóm có mối

– Từ dưới đất nền đã có tổ mối, khi xây dựng không xử lý

– Mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ


Mối thường làm tổ ở những đâu?

Tổ mối gỗ khô

Mối gỗ khô làm tổ ngay bên trong đồ gỗ. Số lượng cá thể loài này không nhiều, khi ăn thường tạo ra những âm thanh “tóc tóc” vào ban đêm. Chúng cũng vừa ăn vừa đùn những viên phân ra ngoài qua những lỗ thở li ti. Ta có thể dễ dàng xác định tổ của loài này nhờ vào 2 dấu hiệu trên.

Tổ mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm hay còn gọi là mối nhà (compulutut). 99% mối phá hoại trong nhà là do loài này gây ra. Mối nhà có tổ chính thường nằm sâu dưới lòng đất, các tổ phụ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong ngôi nhà miễn nơi đó có khoang trống vừa đủ. Đó có thể là các lỗ, hốc do xây dựng để lại, ruột panel hay các đường ống kỹ thuật…


HƯỚNG DẪN CÁCH TÌM TỔ MỐI TRONG NHÀ

Bạn đang ở bài viết đầu tiên trong seri bài viết Hướng dẫn cách tự diệt mối tại nhà từ A-Z. Tại bài viết Hướng dẫn cách tìm tổ mối trong nhà này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tìm và phát hiện tổ mối trong gia đình. Đây là bước đầu tiên cũng là bước khá quan trọng, cách khảo sát không khó nhưng cần phải làm thật tỉ mỉ và chi tiết vì chỉ cần 1 tổ phụ còn sót mối sẽ quay trở lại nhanh chóng. Để thực hiện được công việc này, bạn cần các dụng cụ thiết yếu sau: Đèn pin, tuốc nơ vít…

TRÌNH TỰ KHẢO SÁT TỔ MỐI TRONG NHÀ

– Từ dưới lên trên: Dù bạn phát hiện thấy mối ở đâu hay loài mối gì thì đầu tiên bạn cần khảo sát mặt bằng thấp nhất của tòa nhà rồi mới khảo sát lên trên cao. Mặt bằng thấp nhất của tòa nhà thường là tầng 1, hoặc tầng hầm đối với một số hộ cá biệt.

– Từ ngoài vào trong: Cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh và cửa sổ.

– Các vật dụng tiếp xúc với mặt sàn và tường nhà: sàn gỗ, diềm ốp sàn, tủ gỗ, tủ bếp cầu thang…

– Các vị trí phu: nhà vệ sinh, đường ống kỹ thuật, bể nước ngầm, trần, gầm cầu thang.

CÁCH PHÁT HIỆN TỔ MỐI TRONG NHÀ

– Dùng mắt thường quan sát: thấy các đường đắp đất, bề mặt hiện trạng bị rộp do mỗi ăn rỗng bên trong, hay những hạt cát nhỏ li ti đùn ra là những dấu hiệu chứng tỏ mối đang phá hoại.

– Dùng tai ghé sát vào bề mặt nếu nghe thấy tiếng “rào rào” chứng tỏ mối đang ăn. Dùng tuốc-nơ-vít chọc thủng vị trí nghi ngờ hoặc cạy nẹp cửa rồi dùng đèn pin soi trực tiếp và để quan sát rõ hơn.

– Đánh dấu lại 3 vị trí quan trọng sau đây:

Vị trí thứ 1: phát hiện có mối sống hoặc có tiếng mối ăn

Vị trí thứ 2: không phát hiện mối song đường đất còn ẩm

Vị trí thứ 3: không phát hiện mối sống song đường đất đã khô

Sau khi đã tiến hành khảo sát và đánh dấu các vị trí quan trọng ta cần tính toán số lượng hộp nhử mối cần đặt. Bài viết tiếp theo Hướng dẫn cách đặt hộp nhử mối tối ưu, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tính toán số lượng hộp nhử mối cần đặt và cách đặt hộp nhử mối sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Viết một bình luận